Có thể tăng trần chi phí lãi vay của doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Nghị định 20/2017 về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Nghị định 20 mục tiêu quản lý, chống thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty có quan hệ liên kết có hiệu lực từ tháng 5/2017 và được áp dụng với các kỳ tính thuế từ năm 2018. Theo đó, chi phí lãi vay trong kỳ của doanh nghiệp được trừ xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ không được tính vào chi phí hoạt động và bị tính thuế. 

Tuy nhiên, từ khi có hiệu lực đến nay, nhiều lần các doanh nghiệp phản ánh quy định này khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty vốn thường đứng ra vay vốn rồi phân bổ về các công ty con. 

Nửa tháng trước, sau nhiều kiến nghị của doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp sửa đổi quy định này. Lãnh đạo Chính phủ đánh giá quy định này giúp hạn chế tình trạng chuyển giá nhưng lại gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong nước. 

Đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận, bên cạnh mặc tích cực, quy định có bất cập là phạm vi đối tượng áp dụng rộng, gây khó cho hoạt động của doanh nghiệp trung chuyển vốn vay, hay việc vay nợ giữa công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty ở trong nước.

Nguyễn Hà

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7445 *